Robot Hút Bụi, Robot Lau Nhà Loại Nào Ổn Định ?

Robot hút bụi, Robot lau nhà

Là một người dùng robot hút bụi và lau nhà được vài năm, cũng đã trải nghiệm qua vài dòng sản phẩm từ nổi tiếng đến bình dân, mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm thời thượng và còn khá mới mẻ tại VN này.
Robot hút bụi, Robot lau nhà
Có sạch không, có hiệu quả không?
Đây là câu hỏi chung chung. Hiệu quả làm sạch sẽ rất khác nhau giữa các nhãn hiệu robot và câu tiền nào của đó khá đúng trong trường hợp này. Nếu bạn đầu tư dưới 5 triệu đồng, bạn không nên hy vọng gì nhiều vì ở tầm giá này robot khá ngu, thiếu vắng 1 số tính năng tối quan trọng (mà mình sẽ nói ở phần dưới bài này). Từ 5tr-10tr là khoảng giá đấu tranh kịch liệt giữa các hãng, thường thì được cái nọ mất cái kia. Trên 10tr bạn đã có thể mua được những robot hạng sang với tính năng và hiệu quả cực ổn.
Robot hút bụi, Robot lau nhà
Với robot tốt, nó quét nhà cực sạch, cái hay là nó hút cả bụi rác dưới nền nhà và hút luôn bụi lơ lửng trong không khí, sẽ không còn tình trạng sau khi quét nhà bụi lại lắng xuống tạo 1 lớp mỏng trên sàn nhà và bề mặt đồ vật. Sau vệ sinh, nền nhà sạch và êm chân, cảm giác mượt mà và mịn mát, hơn cả bạn quét nhà kỹ bằng chổi. Đối với robot lau nhà, nó cũng sẽ cho hiệu quả không ngờ. Mình chưa thấy ai chê robot lau nhà làm việc không sạch (tất nhiên là trừ những robot dỏm rẻ tiền).
Robot hút bụi, Robot lau nhà
Có đắt tiền không?
Có. Những robot rẻ tiền ở tầm 5 triệu trở xuống đều là dạng vứt đi, mua về chỉ thêm bực mình. Thậm chí trên mạng còn rao bán robot vài trăm k, chia buồn với những người mua nhé. Những robot được việc có giá 5tr trở lên, thậm chí những dòng đỉnh giá lên tới 20tr hoặc hơn. Nếu bạn không muốn chi dùng quá nhiều tiền cho robot, chân thành khuyên bạn mua máy hút bụi không dây giá 4.2tr chứ đừng mua robot giá rẻ.
Robot hút bụi, Robot lau nhà
Hút bụi hay lau nhà?
Mỗi robot có tính năng riêng. Robot hút bụi làm sạch rác và bụi. Robot lau nhà xử lý bụi tinh, khiến nền nhà mịn mượt hoàn hảo. Phần lớn robot trên thị trường chỉ mang 1 tính năng, hoặc hút bụi, hoặc lau nhà và chúng hoạt động hiệu quả với tính năng chuyên dùng đó. Một số hãng tích hợp cả hút và lau trên robot theo 2 cách khác nhau:
– Cách 1: hút và lau trong cùng 1 chu trình hoạt động. Dạng này robot có phần hút nằm trước, phần lau nằm sau, hút đến đâu lau đến đó. Tuy nhiên thiết kế này thường không hoạt động hiệu quả và đánh giá người dùng không cho điểm cao cho loại này.
– Cách 2: hút và lau là 2 modul riêng biệt và có thể gắn thay thế nhau trên thân robot. Trước tiên, người dùng lắp modul hút bụi vào và robot hoạt động quét nhà hút bụi, sau đó tháo modul hút bụi ra lắp bộ phận lau vào và robot trở thành thiết bị lau nhà tự động. Đây là thiết kế xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, cho khách hàng nhiều công dụng hơn nhưng cũng khiến giá robot cao hơn (dù sao cũng rẻ hơn là phải mua 2 con robot cho hút và lau, right?)
Robot hút bụi, Robot lau nhà
Những tính năng nào là quan trọng?
– Khỏe: lực hút yếu thì không thể nào làm sạch hiệu quả, cũng như kéo cái khăn lau ẩm đi khắp nhà để lau thì cũng phải đủ mạnh để đạt được độ sạch mong muốn. Robot phải có động cơ khỏe.
– Pin: một chu trình hút bụi/lau nhà kéo dài vài chục phút, cộng với yêu cầu khỏe thì pin phải có dung tích lớn. Đồng thời để có thể sạc đi sạc lại nhiều lần thì pin còn phải tốt, với những robot rẻ tiền, đừng mong pin của nó sẽ tốt. Pin tốt ít nhất phải đủ cho 60 phút hoạt động liên tục.
– Thông minh: robot phải có hệ thống cảm biến và bộ xử lý mạnh để tự vẽ bản đồ căn nhà, nhờ vậy mọi ngóc ngách nền nhà mới được xử lý đầy đủ, tránh tình trạng bỏ sót. Những robot kém thông minh sẽ đi trùng lặp nhiều ở một vài chỗ và bỏ sót những chỗ khác, làm việc rất lâu và kém hiệu quả.
– Tự tìm về nơi sạc pin: khi sắp hết điện, robot phải tự tìm về dock sạc để làm đầy năng lượng chứ không nằm chết đâu đó ở kẹt tủ gầm giường. Không phải tất cả robot đều có tính năng này, hãy chú ý nếu bạn không muốn phải đi khắp nhà tìm robot bất tỉnh ở đâu đó.
Robot hút bụi, Robot lau nhà
– Vượt chướng ngại: nhà nào cũng có vài tấm thảm chùi chân, và chỗ không bằng phẳng trên nền nhà, robot phải vượt qua dễ dàng chứ không bị kẹt tại vị trí đó rồi kêu người dùng giải cứu.
– Êm ái: robot lau nhà thì êm lắm, nhưng robot hút bụi thì không như vậy. Thật trớ trêu là robot mạnh thì lại ồn. Tuy nhiên robot xịn có nghiên cứu để triệt tiêu những thành phần âm thanh khó chịu cho người và thú cưng, tuy ồn nhưng không khiến người dùng bực tức. Máy yếu thường cũng không ồn, nhưng yếu thì lại làm sạch không hiệu quả ????
– Phụ kiện thay thế sẵn có, giá rẻ: bất cứ robot nào cũng phải thay các phụ kiện sau định kỳ: pin, tấm lọc, chổi quét, khăn lau. Thật ác mộng nếu bạn không thể mua được các linh kiện thay thế phù hợp hoặc có nhưng giá trên trời.
Robot hút bụi, Robot lau nhàRobot hút bụi, Robot lau nhà
Chú ý gì khi sử dụng?
Dù gì 1 con robot mỏng và to khoảng 30cm cũng không thể dọn nhà trước khi quét hay lau. Để lau quét hiệu quả, bạn nên tấp gọn đồ đạc, xử lý những rác lớn như bịch nilon, giẻ lau… tránh làm vướng robot. Thu gọn dây điện cũng là việc nên làm vì robot dễ vướng và kẹt vào mớ dây lùng nhùng. Nó mà kẹt thì sẽ dừng lại và kêu bạn đến giải cứu mới làm việc tiếp rất phiền. Sau khi robot hoàn thành công việc, bạn nên làm trống ngăn rác của robot hút bụi và giặt khăn của robot lau nhà để sẵn sàng cho lần làm việc sau. Tấm lọc cũng nên được vệ sinh thường xuyên, vì lọc dơ thì lực hút sẽ yếu.

Theo Trần Việt Anh